Logo for baiviet32.com

Kỹ thuật mới làm mô trở nên trong suốt

Posted: 16.2.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nếu con người có lớp da nhìn thấu được bên trong như loàiloài sứa, việc phát hiện một căn bệnh như ung thư trở nên thật dễ dàng. Bạn chỉ cần nhìn và quan sát một khối u hình thành hoặc phát triển.

Bài liên quan Kỹ thuật mới làm mô trở nên trong suốt hoặc tương tự:

Kỹ thuật mới làm mô trở nên trong suốt

Nhưng tất nhiên con người không thể trở nên trong suốt. Theo lời giải thích của ông Changhuei Yang thuộc viện công nghệ California, “lý do khiến con người không trở nên trong suốt được là do các mô của con người nằm ở những vị trí khác nhau”, làm cho sóng ánh sáng phải luồn lách qua các mô đó chứ không đi thẳng qua giống như với loài sứa.

Bên cạnh việc ngăn cản chúng ta trở nên trong suốt, sự phân bố rải rác này khiến cho việc phát hiện bệnh tật khó khăn hơn, đòi hỏi phải có một loạt các xét nghiệm chẩn đoán cũng như quy trình. Nhưng có lẽ chúng ta sẽ không còn phải chờ đợi lâu nhờ kỹ thuật quang học mới do Yang và đồng nghiệp phát triển (ông là trợ lý giáo sư ngành kỹ thuật điện tử và kỹ thuật sinh học). Kỹ thuật này có thể ngăn cản sự phát tán rải rác của ánh sáng và cho hình ảnh chính xác hơn.

Hiện tượng phân tán ánh sáng trong vật chất không hẳn là một quá trình ngẫu nhiên, không đoán trước được như mọi người vẫn nghĩ. Thật ra sự phân tán của ánh sáng đã được định trước, khi đi đến một lớp mô cụ thể, ánh sáng sẽ bật ra khỏi tế bào, và con đường mà nó đi qua hoàn toàn có thể dự đoán được. Nếu như bạn cho một tia sáng đi qua cùng một nhóm tế bào thêm một lần nữa, nó sẽ lại phân tán như cũ.

Quá trình thậm chí còn có thể đảo ngược. Nếu thu nhặt các hạt photon ánh sáng nằm rải rác bên trong các mô rồi đưa chúng ra ngoài, chúng sẽ nảy trở lại đúng đường cũ và hội tụ tại điểm ban đầu mà ánh sáng phát ra. Yang giải thích: “Quá trình này tương tự như khi phân tán các quả bóng bi-a trên bàn. Nếu bạn có thể đánh ngược chính xác con đường cũ với vận tốc cũ của quả bóng, bạn có thể tập hợp chúng vào trong giá. Yang cùng đồng nghiệp tại trường đại học bách khoa liên bang Laussanne (Caltech, Thụy Sĩ) và MIT đã khai thác hiện tượng này nhằm bù đắp lại nhược điểm của các mô trong cơ thể chúng ta."

Kỹ thuật của họ mang tên làm trong suốt nhờ kết hợp các bước quang học; dù vậy lại hết sức đơn giản. Họ sử dụng pha lê ghi lại ảnh giao thoa để thu các kiểu phân tán ánh sáng trong một khoang ngực gà dày 0,46 mm. Sau đó họ thực hiện lại mô hình phân tán từ khu vực mô để khôi phục tia sáng ban đầu. Yang nói: “Điều này giống như nắm giữ được chiều hướng và thời gian rồi đảo ngược lại. Các hạt photon bị đảo ngược phải tìm lại đúng đường đi của nó qua các mô. Mặc dù vậy, công việc thật khó khăn tương đương với việc bạn chơi một ván bi-a có từ 10 đến 18 quả bóng (hay các hạt photon). Bạn đánh chúng rải rác khắp bàn rồi cố gắng tập hợp chúng lại vào giá”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Kỹ thuật mới làm mô trở nên trong suốt liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Kỹ thuật mới làm mô trở nên trong suốt (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Kỹ thuật mới làm mô trở nên trong suốt bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Kỹ thuật mới làm mô trở nên trong suốt xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ky thuat moi lam mo tro nen trong suot hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sinh Vật Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.143, 01 August, 2014 11:43:40 (HANOI - VN).