Logo for baiviet32.com

Bảo quản rau quả tươi như mới hái

Posted: 20.12.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Công nghệ tạo màng bọc mới cho phép giữ rau quả tươi như mới. Đây sản phẩm nghiên cứu của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Bài liên quan Bảo quản rau quả tươi như mới hái hoặc tương tự:

Công nghệ này được áp dụng thực nghiệm trên cam Vinh tại xã Đông Tảo – Khoái Châu (Hưng Yên). Đây là lần thứ hai địa phương này tiến hành áp dụng công nghệ này với các loại quả như cam Vinh, bưởi Diễn…

Bảo quản rau quả tươi như mới hái 1

Tạo màng sinh học bảo quản trái cây (Ảnh: Báo Hưng Yên)

Qua thực nghiệm cho thấy, cách làm đơn giản và thuận tiện; sản phẩm sau thu hoạch rất tươi, quả đều, màu vàng sáng, cuống vẫn xanh, không bị rụng cuống, về hình thức đạt khoảng 90% so với khi vừa hái. Khi bổ cam ra, giữ được hương thơm tinh dầu của cam Vinh như mới vừa thu hoạch.

Chế phẩm tạo màng là một loại dịch lỏng có thể dùng trực tiếp bằng cách phun, xoa, nhúng, lăn mảng để tạo một lớp mỏng lên trên bề mặt của quả.

Các sản phẩm tạo màng có khả năng làm chậm quá trình hô hấp, làm giảm sự mất nước tự nhiên, làm chậm quá trình chín hoặc sự già hóa của quả, giữ cho quả đảm bảo chất lượng, ít biến đổi về độ cứng và hương vị.

Theo TS. Nguyễn Duy Lâm, viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch – Bộ NN&PTNT cho biết: nguyên liệu để sản xuất chế phẩm tạo màng gồm: Sáp ong, nhựa cánh kiến, axit béo, dung dịch amoniac… Một lít chế phẩm có thể bảo quản được 0,5 – 1 tấn quả.

Ưu điểm nổi bật của công nghệ này là không đắt tiền, dễ sử dụng do kỹ thuật áp dụng đơn giản, không yêu cầu nhân lực trình độ cao, quy mô áp dụng rộng vì có thể sản xuất tập trung và quy mô hộ, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng…

Hiện nay các quy trình công nghệ sản xuất quy mô 200 tấn/năm đầu tiên tại Việt Nam đã bắt đầu đi vào hoạt động.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Bảo quản rau quả tươi như mới hái liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo khoahoc.com.vn


Bình luận Bảo quản rau quả tươi như mới hái (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Bảo quản rau quả tươi như mới hái bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Bảo quản rau quả tươi như mới hái xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Bao quan rau qua tuoi nhu moi hai hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Sinh Vật Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 123.30.175.211, 07 August, 2014 06:31:02 (HANOI - VN).